Chào đón Giáng sinh và Năm mới 2019, vừa qua, 3 đơn vị trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐH Bách Khoa Hà Nội là: Liên chi đoàn các chương trình đào tạo quốc tế, CLB Âm nhạc và Liên chi đoàn Viện Cơ khí Động lực phối hợp tổ chức chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc mang tên "Winter Wonderland" dành cho các sinh viên quốc tế và sinh viên trao đổi của trường.

Thông qua các trò chơi, điệu nhảy truyền thống các nước, như: nhảy sạp, múa trống cơm Việt Nam, múa Yosakoi Nhật bản, múa Lào.. và tìm hiểu về phong tục giáng sinh từng địa phương, sinh viên các quốc gia Sri Lanka, Palestine, Lào, Campuchia, Pháp, Mỹ,... có dịp trải nghiệm một không gian văn hóa đa dạng của khắp mọi miền trên thế giới.

Sinh viên Lào với điệu múa Ca ngợi các bộ tộc Lào (Ảnh: BTC)

Phần hấp dẫn nhất và “đậm đà bản sắc dân tộc” nhất trong chương trình, có lẽ, là phần thi Nấu ăn giữa sinh viên các nước. Bằng việc tham gia đầy hào hứng, chuẩn bị nguyên liệu chu đáo, trình bày món ăn cầu kỳ và đẹp mắt, nấu nướng công phu,… sinh viên quốc tế cho thấy một điều rằng, đây không chỉ đơn thuần là Cooking Contest trong một International Culture Exchange Event, đó thực sự là màn trình diễn của những đại sứ văn hóa đang quảng bá nền ẩm thực và văn hóa của đất nước mình đến với thế giới bằng tất cả tình yêu và đam mê.

Sinh viên quốc tế cùng tham gia các trò chơi dân gian Việt Nam...

...và thi nấu ăn

 Là sinh viên năm cuối chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Điện, Điện tử, Onila Yashanjala (Sri Lanka) cho biết đây là lần đầu tiên em được tham gia một chương trình giao lưu sinh viên quốc tế như thế này. “Em thấy rất tuyệt. Chương trình có cả biểu diễn văn nghệ, trò chơi, có thi nấu ăn, rất vui!” - Onila Yashanjala chia sẻ sau khi chương trình kết thúc.

Cùng cảm giác ấy, Yahya Alnabih (Palestine) – sinh viên chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông tâm sự: “Nhờ tham gia chương trình này mà em cảm thấy gần gũi hơn với các bạn sinh viên Việt Nam đến từ các khoa, viện khác nhau trong trường ĐHBK Hà Nội. Em chỉ muốn nói là thật tuyệt vời”.

19 sinh viên trao đổi đến từ Pháp, Đức, Thuỵ điển, Nhật Bản và Hàn Quốc được trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam hồi tháng 10/2018. (Ảnh: HUST - IES)

Đoàn Sinh viên năm thứ tư Đại học Pahang, Malaysia thăm quan và trải nghiệm tại ĐHBK Hà Nội tháng 11/2018 trong khuôn khổ ASEAN Mobility Program. (Ảnh: HUST - IES)

Đúng với tinh thần giao lưu và lan tỏa hình ảnh, “Winter Wonderland” thực sự là sân chơi để sinh viên quốc tế và sinh viên trường ĐHBK Hà Nội thể hiện những cá tính riêng như: năng động, sáng tạo, hiểu biết, tự tin, thành thạo ngoại ngữ và sẵn sàng hội nhập. Đồng thời, là cầu nối về văn hóa, học thuật, nghiên cứu và hữu nghị giữa các quốc gia với nhau.    

Được biết, đây là lần đầu tiên chương trình giao lưu văn hóa giữa những sinh viên đang học tập dài hạn và trao đổi ngắn hạn được tổ chức tại ĐHBK Hà Nội. Ngoài ra, hàng năm, trường ĐHBK Hà Nội đều tổ chức chương trình Chào Năm mới (vào dịp Tết Nguyên đán) dành cho Giảng viên, Học viên và Sinh viên nước ngoài đang công tác, nghiên cứu và học tập tại ĐHBK Hà Nội. Những hoạt động thiết thực này nhằm xây dựng một môi trường học thuật sáng tạo, cởi mở và quốc tế hóa, thu hút được nhiều sinh viên trong nước và quốc tế đến học tập và gắn bó tại trường.

Từ khóa: GiaoLuuVanHoa SinhvienQuocTe