Là một trong những thủ khoa đầu vào của trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2018 – 2019, Trịnh Thu Hải (cựu học sinh trường THPT Amsterdam, Hà Nội) là một trong số ít tân sinh viên K63 được “đặc cách” vào học từ năm thứ 2 Chương trình Công nghệ thông tin Global ICT.

Chương trình Công nghệ thông tin Global ICT của trường ĐHBK Hà Nội được thiết kế dành cho những sinh viên ưu tú mong muốn trở thành những kỹ sư toàn cầu giỏi cả về CNTT và Tiếng Anh để đóng vai trò dẫn dắt, kết nối thị trường CNTT Việt Nam với các thì trường quốc tế. Chương trình đào tạo kéo dài 05 năm, trong đó, sinh viên học tăng cường tiếng Anh 1 năm đầu tiên và học chuyên môn hoàn toàn bằng tiếng Anh trong các năm sau. Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng tốt nghiệp của trường ĐHBK Hà Nội. Ngoài ra, sinh viên đủ điều kiện có thể chuyển tiếp sang ĐH Uppsala, Thụy Điển theo hình thức đào tạo 3+1 và nhận bằng cử nhân Khoa học máy tính của ĐH Uppsala. Đối với những sinh viên được miễn tiếng Anh năm đầu tiên, chỉ cần hoàn thành 02 năm học tại ĐHBK Hà Nội là có thể đủ điều kiện chuyển tiếp sang Thụy Điển theo hình thức đào tạo này.

Trịnh Thu Hải nhận Bằng khen của Hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội dành cho các thủ khoa đầu vào tại Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019 (Ảnh: CCPR)

Phó Hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội, PGS. Trần Văn Tớp, cho biết, Thu Hải là thủ khoa đầu vào đã có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, theo quy định của Nhà trường, em được xét miễn học tiếng Anh năm thứ nhất. Do đó, em có thể hoàn thành chương trình học trong vòng 4 năm để nhận bằng Kỹ sư CNTT của ĐHBK Hà Nội.

Được biết, trong kỳ thi THPT Quốc gia tháng 6/2018 vừa qua, Thu Hải đạt 28.1 điểm khối A1 và điểm Toefl iBT đạt 110/120. Ngoài việc xét tuyển vào Chương trình Công nghệ thông tin Global ICT, Thu Hải cũng đăng ký tham dự bài kiểm tra đánh giá năng lực và phỏng vấn vào chương trình Đào tạo Tài năng. “Mặc dù trúng tuyển cả hai nhưng em chọn học chương trình ICT đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh để “tận dụng” hết lợi thế ngoại ngữ của mình.” – Thu Hải chia sẻ.

Theo thống kê năm 2018, trường THPT Amsterdam Hà Nội thuộc top 10 trường Chuyên và top 12 trường THPT trong cả nước có số lượng học sinh trúng tuyển vào trường ĐHBK Hà Nội đông nhất. Ngành học yêu thích của các em đa số là: Công nghệ thông tin, Cơ khí, Điện, Điện tử Viễn thông,…

“Trong buổi phỏng vấn tuyển chọn vào chương trình Kỹ sư Tài năng của ĐHBK Hà Nội, có một bạn rất được chú ý vì ngoài việc được Huy chương quốc tế, bạn ấy còn nói giỏi 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Đức. Cho nên, em thấy, bản thân còn phải cố gắng nhiều hơn nữa vì Bách khoa rất nhiều bạn “siêu giỏi”.

 

Từ khóa: Sinh viên Bách khoa Thủ khoa đầu vào Công nghệ Thông tin Global ICT