Đó là chia sẻ của bạn Hà Phương Thúy (GIZ Hà Nội, Việt Nam) - học viên khóa 14 chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác với ĐH Leipzig, CHLB Đức (gọi tắt là chương trình SEPT - MBA) tại lễ khai giảng khóa học này diễn ra tối ngày 04/12/2018 tại trường ĐHBK Hà Nội.

Lễ khai giảng khóa 14 chương trình SEPT được tổ chức ấm cúng với sự tham gia của Lãnh đạo Nhà trường và các Phòng, Ban, Khoa, Viện: PGS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng, PGS. Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh, TS. Nguyễn Danh Nguyên – Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý, PGS. Ngô Đắc Trung – Phó phòng Đào tạo, TS. Lê Hồng Hải – Điều phối viên chương trình. Đặc biệt, GS. Utz Dornberger – Giám đốc chương trình quốc tế SEPT, trường ĐH Leipzig vừa đáp chuyến bay cùng ngày kịp tới tham dự chương trình và có buổi định hướng đầu tiên với các tân học viên SEPT 14 ngay sau lễ khai giảng.

Là người đồng hành tương đối lâu dài với chương trình SEPT – MBA, được hòa cùng niềm vui của các học viên SEPT cả lúc tốt nghiệp lẫn khi vừa trúng tuyển, PGS. Trần Văn Tớp xúc động khi một lần nữa được chứng kiến niềm vui của các tân học viên SEPT, đặc biệt, có những người là cựu sinh viên Bách khoa, hiện đang giữ những trọng trách lớn tại các công ty, tập đoàn, sau khi ra trường, lại tiếp tục trở về Bách khoa để học tập lên những bậc cao hơn. Phó Giáo sư khẳng định, sự tin tưởng của học viên là động lực để Nhà trường tiếp tục mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội. PGS. Trần Văn Tớp cũng mong rằng, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa ĐHBK Hà Nội và các trường đại học uy tín tại CHLB Đức, đặc biệt là ĐH Tổng hợp Leipzig, ít nhất, các học viên sẽ có một tháng trải nghiệm tại đất nước xinh đẹp và có truyền thống văn hóa lâu đời này. Phó Hiệu trưởng chúc các tân học viên sẽ hoàn thành khóa học trong 2 năm và nhận bằng Thạc sỹ của trường ĐH Leipzig, giống như hơn 200 cựu học viên đã từng tốt nghiệp SEPT - MBA.

PGS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội chúc mừng các tân học viên SEPT – MBA khóa 14

Với tư cách người sáng lập chương trình SEPT – MBA, GS. Dornberger đánh giá cao hiệu quả của chương trình hợp tác với ĐHBK Hà Nội, một trong những đối tác lâu nhất của SEPT trên thế giới (từ 2006). Ông cho biết, nhiều học viên Việt Nam tốt nghiệp chương trình đã trở thành các nhà quản trị trung, cao cấp hoặc khởi nghiệp thành công. Cũng giống như PGS. Trần Văn Tớp, GS. Dornberger nhiệt liệt chào đón các học viên sẽ sang Leipzig học ít nhất 1 tháng và có thể khởi nghiệp tại CHLB Đức. Ông mong muốn sẽ được nhìn thấy các học viên trong trang phục tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp tại đất nước của ông.

Theo thống nhất giữa ĐHBK Hà Nội và ĐH Tổng hợp Leipzig, kể từ năm 2018, học viên chương trình SEPT – MBA có thể lựa chọn phương thức đào tạo và nhận bằng tốt nghiệp. Cụ thể, thay vì học toàn phần tại Việt Nam như trước, sau giai đoạn I (tối thiểu 02 học kỳ) tại ĐHBK Hà Nội, học viên có thể lựa chọn chuyển tiếp sang ĐH Tổng hợp Leipzig học 01 tháng, 01 học kỳ, hoặc 02 học kỳ để nhận bằng tốt nghiệp của một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Châu Âu với tuổi thọ hơn 600 năm.

Khách mời và các học viên SEPT – MBA khóa 14 chụp ảnh lưu niệm. Ngay sau lễ khai giảng, GS. Dornberger và các học viên sẽ bắt đầu buổi định hướng đầu tiên.

Những học viên chuyển tiếp sẽ được hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết sang học tại Trường ĐH Tổng hợp Leipzig và tiếp tục học để nhận bằng Thạc sỹ của trường đối tác. Phía Leipzig chịu trách nhiệm về việc đào tạo cũng như cấp bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh cho các học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo và đáp ứng điều kiện tốt nghiệp. Học viên cũng có cơ hội được ươm tạo nếu có ý tưởng khởi nghiệp, hoặc có cơ hội ở lại để làm việc, đúng nghĩa “Bằng cấp quốc tế - Công dân toàn cầu”.

SEPT – MBA là chương trình hợp tác giữa ĐHBK Hà Nội và ĐH Tổng hợp Leipzig, CHLB Đức được triển khai từ năm 2006 để đào tạo ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh với sự tham gia của các giảng viên đến từ ĐHBK Hà Nội và ĐH Leipzig.

Từ khóa: Thạc sỹ Thạc sỹ Đức Quản trị kinh doanh MBA SEPT