Mới đây, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội công bố số liệu thống kê sinh viên ra trường có việc làm sau 06 tháng đạt 90% tổng số sinh viên tốt nghiệp. Đây là con số “mơ ước” của bất cứ trường đại học nào trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người có trình độ đại học trở lên đang ngày một gia tăng.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong quý 3 năm 2017, cả nước có hơn 1 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp, trong đó, số người thất nghiệp trong nhóm trình độ đại học trở lên tăng mạnh, chiếm 237 nghìn người, cao hơn quý 2 là 53.9 nghìn người

Lý giải nguyên nhân có được kết quả trên, PGS. Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội cho biết: “Trường ĐHBK Hà Nội chú trọng đào tạo kiến thức nền tảng cơ sở cốt lỗi vững chắc cùng khả năng tư duy, tự học và khả năng thích ứng với những công việc khác nhau cho sinh viên, đồng thời, trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tiễn từ việc tiếp xúc với doanh nghiệp, thực tập và thực hành. Đặc biệt, công tác “tiền” đại học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hạn chế tình trạng thất nghiệp đang phổ biến hiện nay. Đó chính là việc định hướng nghề nghiệp cho các sinh viên tương lai ngay từ khi bắt đầu lớp 10.”

Thực tế cho thấy, các bạn trẻ ngày này thường chọn trường đại học, chọn ngành học theo “cảm tính” hoặc “trào lưu”. Tức là thấy thích ngành đó, nghe nói ngành đó đang là xu hướng, học ngành này ra dễ xin việc, hoặc “nguy hiểm” hơn là thấy bạn bè chọn ngành đó nhiều nên thi theo bạn?!?! Trong khi đó, nhưng yếu tố chính như: bản thân thực sự muốn gì, có thể học gì, xã hội cần gì, gia đình có gì, … thì lại chưa được đề cập đến trong tiêu chí chọn trường và chọn nghề.

Trao đổi tại chương trình “Trải nghiệm đại học, Định hướng tương lai” dành cho học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên ngày 23/10/2018, PGS. Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐHBK Hà Nội khẳng định: “Việc hướng nghiệp sớm ngay từ khi bắt đầu vào trung học sẽ giúp các em học sinh nhận thức được đúng đắn nghề nghiệp mà mình muốn làm, về nhu cầu của xã hội,… từ đó xây dựng được lộ trình học tập khoa học và chiến lược để đạt được những mục tiêu học tập và nghề nghiệp sau này.”

Theo kế hoạch, chương trình “Trải nghiệm đại học, Định hướng tương lai” dành cho các học sinh trường THPT trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ được tổ chức vào chủ nhật mỗi tháng từ tháng 11/2018 đến hết 5/2019. Chương trình hướng đến việc cung cấp thông tin về ngành nghề, lĩnh vực đào tạo cũng như tạo cơ hội cho các em học sinh được trải nghiệm môi trường giáo dục đại học, tư vấn, trợ giúp các em lựa chọn và chuẩn bị tốt nhất cho con đường học tập, phát triển nghề nghiệp của mình.

Các bạn học sinh đăng ký tham gia trải nghiệm, hãy điền thông tin theo hướng dẫn tại đây: http://bit.ly/DangKyTraiNghiemHUST

Từ khóa: Trải nghiệm đại học Định hướng tương lai