Mới đây, tạp chí khoa học Nature (*) có trụ sở lâu đời tại Vương Quốc Anh vừa công bố cơ sở dữ liệu địa chỉ công tác của các tác giả có công bố nghiên cứu khoa học trên các tạp chí chất lượng cao. Từ cơ sở dữ liệu này, người sử dụng có thể xuất ra được các bảng xếp hạng "sản lượng" công bố nghiên cứu khoa học cho từng khu vực hoặc quốc gia (**) cũng như danh sách các mối liên kết khoa học của một quốc gia hoặc trường/viện với các quốc gia và các trường/viện khác.

Theo đó, bảng xếp hạng cho Việt Nam xuất ra từ cơ sở dữ liệu gần đây chỉ ra trường ĐH Bách Khoa Hà Nội "bứt phá ngoạn mục", đứng thứ 3 sau Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

 

(*) Nature là một tạp chí khoa học đa ngành của Anh quốc được xuất bản lần đầu tiên vào 4/11/1869. Cho đến nay, Nature đã trở thành tạp chí khoa học hàng đầu thế giới, những bài viết hay công trình đăng trong tạp chí này được cộng đồng các nhà khoa học đánh giá cao.

(**) Bảng xếp hạng từ Nature Index cho toàn thế giới trong năm 2017 chỉ ra Việt Nam đứng thứ 57 trên 163 nước về "sản lượng" công bố nghiên cứu khoa học.

Nature Index thu thập dữ liệu công bố khoa học theo 3 chỉ số: 1/ Số lượng bài báo khoa học trên những tạp chí có ảnh hưởng cao theo Nature Index (Article Count - AC); 2/ Số lượng bài báo sau khi đã chia theo mức độ đóng góp của từng quốc gia/trường-viện (Fractional Count - FC); 3/ Chỉ số FC sau khi đã hiệu chỉnh cho các bài báo thuộc lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn.

Bảng xếp hạng uy tín của tạp chí Nature dựa trên phân tích ẩn phẩm khoa học (bibliometrics) tính từ 01/7/2017 đến hết 30/6/2018. Trong khoảng thời gian này, ĐH Bách Khoa Hà Nội có 05 công trình được công bố với điểm số 2.21 (bằng điểm với đơn vị đứng thứ 2 là ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội).
Việc vươn lên đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng của tạp chí khoa học hàng đầu thế giới (năm 2017 ĐH Bách Khoa Hà Nội không lọt vào top 10) khẳng định vị thế của trường đại học kỹ thuật đầu ngành đất nước, với tầm nhìn chiến lược là “Trở thành một đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực với nòng cốt là kỹ thuật và công nghệ, tác động quan trọng vào phát triển nên kinh tế tri thức và góp phần gìn giữ an ninh, hòa bình đất nước, tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”.

Chi tiết xếp hàng của Đại học Bách khoa Hà Nội tại đây: https://www.natureindex.com/country-outputs/vietnam