Theo lịch trình của Bộ GD-ĐT, sau khi kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 được công bố, thí sinh sẽ có thời gian để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Vượt qua những bỡ ngỡ của giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi ban đầu, giai đoạn thay đổi nguyện vọng này (từ ngày 19/7 đến ngày 28/7) mới thật sự là “chặng nước rút” trong cuộc đua vào ĐH. Trường ĐHBK Hà Nội đưa ra những lời khuyên sau sẽ giúp thí sinh điều chỉnh NV một cách hiệu quả, tăng tối đa khả năng trúng tuyển vào ngành phù hợp. 

Chỉ nên thay đổi NV khi điểm thực tế lệch quá xa so với dự kiến

Nguyên tắc xét tuyển năm nay là ưu tiên tối đa cho điểm số. Chẳng hạn, với cùng một ngành tại cùng một trường, thí sinh thứ nhất đăng ký NV 04, thí sinh thứ hai đăng ký NV 01. Nhưng nếu thí sinh thứ nhất có điểm cao hơn thì bạn vẫn có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Chính vì vậy, thí sinh cần so sánh điểm số của mình với điểm “sàn” và phổ điểm chung. Các bạn chỉ nên thay đổi khi điểm số thực tế chênh lệch quá nhiều so với dự kiến.

Thay đổi tổ hợp môn xét tuyển theo điểm số thực tế

Thay đổi tổ hợp môn xét tuyển là lựa chọn đầu tiên mà thí sinh cần quan tâm khi bước vào thời gian điều chỉnh NV. Cách làm này vừa tiện lợi (vì tiến hành online), vừa không gây ra quá nhiều thay đổi trên phiếu đăng ký, không ảnh hưởng đến thứ tự các NV ưu tiên khi xét tuyển. Đặc biệt với những bạn đã chọn được ngành học, trường học phù hợp ngay từ đầu thì việc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển theo điểm bài thi thực tế là giải pháp điều chỉnh NV đơn giản và hiệu quả nhất.

Tránh đăng ký thêm quá nhiều NV mới

Nếu điểm thi thực tế chênh lệch quá xa so với dự kiến và cần đăng ký thêm NV mới, thí sinh nên tìm hiểu thật kỹ điểm chuẩn qua từng năm của các trường “trong tầm ngắm” để chọn trường có mức điểm phù hợp nhất. Tuy quy chế không giới hạn số lượng NV đăng ký nhưng thí sinh không nên đăng ký thêm quá nhiều NV, bởi với áp lực tâm lý sau một kỳ thi căng thẳng, các bạn khó có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, đăng ký thêm quá nhiều NV cũng khiến các bạn thêm hoang mang trong giai đoạn quan trọng này.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh NV một lần duy nhất, vì vậy các bạn cần cân nhắc mức điểm của mình thật kỹ để thay đổi phù hợp nhất với năng lực bản thân. Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo hình thức xét tuyển riêng của các trường để tăng thêm cơ hội vào Đại học. Ngày 13/7, với trách nhiệm cao nhất, Trường ĐHBK Hà Nội đã công bố ngưỡng điểm sàn xét tuyển và dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào các tất cả các ngành học tại Trường. Các em thí sinh và phụ huynh tham khảo 

Mỗi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức:

- Điều chỉnh trực tuyến: Áp dụng khi số lượng NV sau điều chỉnh không lớn hơn số lượng NV đăng ký ban đầu. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân để điều chỉnh (từ ngày 19/7 đến ngày 26/7)

- Điều chỉnh trực tiếp: Áp dụng khi số lượng NV sau điều chỉnh lớn hơn số lượng NV đăng ký ban đầu. Thí sinh điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT tại điểm thu nhận hồ sơ đăng ký ban đầu (từ ngày 26/7 đến ngày 28/7).

 

Từ khóa: điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2018 bách khoa hà nội